Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san đúng cách cho chị em

author
13 minutes, 42 seconds Read
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nhiều chị em đã lựa chọn sử dụng cốc nguyệt san để thay thế sử dụng băng vệ sinh trong ngày kinh nguyệt. Tuy nhiên, việc sử dụng cốc nguyệt san lại khó hơn nhất là đối với những chị em lần đầu sử dụng. Trong bài viết này namtt sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng cốc nguyệt san đúng cách để chị em tham khảo nhé.

Cốc nguyệt san là gì ?

Cốc nguyệt san được thiết kế dạng phễu phù hợp với âm đạo được làm bằng silicone y tế giúp đựng máu kinh và tránh gây tràn máu kinh nguyệt ra ngoài.

Bạn nên mua 2 cốc nguyệt san để thay đổi sau khi lấy cốc ra ngoài ân đạo thì thay cốc khác vào để việc vệ sinh cốc được sạch sẽ và khô thoáng.

Cốc nguyệt san sẽ không gây đau đơn cho âm đạo vì được làm từ chất liệu silicone. Đặc biệt, sản phẩm có độ bền cao có thể sử dụng từ 5-10 năm.

Những ưu điểm của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là được thiết kế dạng hình phễu và làm từ silicone dùng để hứng máu kinh nên khi sử dụng mang lại những ưu điểm như:

 • Được thiết kế dạng phễu và phù hợp với từng chị em. Bạn có thể tái sử dụng cốc nguyệt san cho chu kỳ tiếp theo.
 • Mang lại cảm giác thoải mái, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động của chị em trong chu kỳ kinh nguyệt. Sử dụng cốc nguyệt san bạn có thể đi bơi, tham gia các hoạt động mà không cần lo ngoại bất kỳ điều gì.
 • Sẽ không cần lo lắng tình trạng tràn ra như dùng băng vệ sinh.
 • Tiết kiệm chi phí do cốc nguyệt san có thể tai sử dụng từ 5-10 năm.
 • Cốc nguyệt san không thấm hút nên sẽ không làm ảnh hưởng đến độ ẩm của âm đạo.
 • Giúp chị em giảm nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín, giúp bảo vệ vùng kín tốt nhất.
 • Giúp làm giảm lượng rác thải, thân thiện với môi trường hơn so với sử dụng băng vệ sinh vì sản phẩm có thể tái sử dụng từ 5-10 năm.

Cách lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp như thế nào

Việc lựa chọn cốc nguyệt san như thế nào phù hợp là bước đầu tiên trong hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san. Hiện nay, cốc nguyệt san có nhiều thương hiệu khác nhau cùng với nhiều kích cỡ cho bạn lựa chọn. Khi mua cốc nguyệt san bạn nên chọn như sau:

 • Chọn loại thường: Bạn nữ giới 30 tuổi, có lượng máu kinh ít, chưa sinh con qua âm đạo và có sàn chậu khỏe mạnh.
 • Chọn loại lớn hơn: Dành cho bạn trên 30 tuổi, có lượng máu kinh nhiều, đã từng sinh thường và có sàn chậu kém vững chắc.

Hướng dẫn đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Bước 1: Tiệt trùng cốc nguyệt san và vệ sinh tay

Trước khi đưa cốc nguyệt san vào âm đạo thì việc đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh tay và tiệt trùng cốc nguyệt san.

Để tiệt trùng cốc nguyệt san bạn cho cốc nguyệt san vào nồi đổ ngập nước để cốc không chạm đáy nồi khi đun sẽ gây hư hại cốc. Sau đó bạn đung nóng nồi từ 2-3 phút rồi lấy ra để nguội khô là có thể dùng.

Bạn vệ sinh tay bằng xà bôgn diệt khuẩn sẽ có thể hạn chế được nguy cơ đưa vi khuẩn từ tay vào âm đạo. Đặc biệt, bạn cần vệ sính sạch sẽ đầu ngon tay vì đây là vùng tiếp xúc với âm đạo khi bạn đưa cốc nguyệt san vào.

Bước 2: Gấp cốc nguyệt san

Để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo được dễ dàng và không khiến cho máu kinh tràn ra ngoài bạn cần gấp cốc nguyệt san đúng cách. Gấp cốc đúng cách khi cho vào âm đạo cốc sẽ bung ra chuẩn và khít với âm đạo khiến cho máu kinh không tràn ra được.

Hiện nay có 3 cách gấp cốc nguyệt san chính bạn có thể tham khảo cụ thể:

Nếp gấp hình chữ C

Gấp hình chữ C là cách gấp đơn giản, phổ biến. Tuy nhiên nếp gấp này sẽ có đầu hơi lớn một chút khi đưa vào sẽ hơi khó khăn nhất là với người mới sử dụng.

Cách gấp: Bạn bóp dẹt cốc và giữ bằng một tay, sau đó dùng ngón trỏ của tay còn lại để ấn vào giữa thân cốc sao cho miệng cốc tạo ra hình chữ C.

Nếp gấp Punchdown

Cách gấp Punchdown này lại rất dễ dàng đưa cốc nguyệt san vào âm đạo. Tuy nhiên, gấp Punchdown lại hơi khó bung ra một chút.

Cách gấp: Bạn dùng ngón tay gập hết phần miệng cốc xuống đáy và ép thật chặt rồi giữ chặt hai mép cốc lại với nhau.

Nếp gấp hình số 7

Cách gấp: Bạn dùng tay bóp chặt để cốc dẹt xuống, sau đó chọn một góc bất kì rồi gập xuống để miệng cốc tạo thành hình giống số 7.

Bước 3: Chọn tư thế đưa cốc nguyệt san vào

Để đưa cốc nguyệt san vào âm đạo được dễ dàng và không gây đau rát thì bạn cần điều chỉnh tư thế tốt nhất. Để có thể đưa cốc nguyệt san vào âm đạo bạn có thể lựa chọn một trong 3 tư thế sau:

 • Tư thế 1: ngồi xổm
 • Tư thế 2: để 1 chân lên bồn cầu
 • Tư thế 3: ngồi trên thành bồn cầu

Bước 4: Đưa cốc nguyệt san vào âm đạo

Sau khi chọn tư thế bạn đưa cốc đã được gấp vào âm đạo bằng cách 1 tay cầm cốc đã gấp càn 1 tay dùng 2 ngón tay mở môi âm hộ tìm của vào âm đạo.

Sau đó bạn từ từ đẩu cốc vào ở góc nghiêng khoảng 45 độ hướng đế xương mu mà không chọc thẳng lên. Khi đó cốc nguyệt san sẽ bung mở ra và tiếp tục đẩy cốc vào đến khi bạn cảm thấy dễ chịu.

Sau khi đưa cốc nguyệt san vòa thì cốc có thể trượt xuống hoặc lên tùy thuộc vào vị trí cơ thể của mỗi người nhưng đáy cốc không được ở ngoài môi âm hộ.

Tiếp đó bạn dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy cốc vào sâu rồi xoay nhẹ khi nghe hoặc cảm thấy tiếng “póc” thì lúc đó cốc đã bung mở ra hoàn toàn.

Để chắc chắn bạn có thể dùng ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, để có thể cảm nhận có hình tròn hoặc tối thiểu là ô-van thì chắc chắn thành công.

Lưu ý: Nếu thấy cuống cốc gây khó chịu, thì bạn có thể cắt cuống cốc để nó không bị thò ra ngoài cửa âm đạo. Nếu cắt bạn nhớ dũa nhẵn phần đầu để tránh bị đâm.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách lấy cốc nguyệt san ra khỏi âm đạo

Sau khoảng thời gian sử dụng từ 6-8 tiếng tùy theo lượng kinh mỗi người, khi đó bạn cần lấy cốc nguyệt san ra và vệ sinh cốc. Khi lấy cốc nguyệt san ra ngoài âm đạo bạn cần.

 • Rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn rồi chọn tư thế thoải mái như lúc đưa cốc vào để lấy cốc ra.
 • Bạn dùng tay kéo phần cuống cố kế hợp với hóp bụng để đẩy cốc xuống dễ dàng hơn. Sau khi bạn thấy được toàn bộ thân cốc thì ấn nhẹ để thoát khi và kéo cốc xuống để rút cốc ra ngoài.
 • Sau khi lấy cốc ra ngoài bạn đổ dịch trong cốc vào bồn vệ sinh rồi vệ sinh cốc sạch sẽ.

Vệ sinh cốc nguyệt san như thế nào ?

Để có thể sử dụng cốc nguyệt san được lâu cũng như tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khi sử dụng cốc nguyệt san bạn cần vệ sinh cốc sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng.

Nếu bạn có 1 cốc nguyệt san thì sau khi lấy dung dịch ra bạn cần rửa sạch, lau khô rồi tiếp tục đeo vào. Việc thay cốc nguyệt san bạn cần dùng ít nhất 2 lần 1 ngày.

 • Sau khi lấy cốc nguyệt san ra bạn cần vệ sinh bằng nước sạch để làm trôi đi mọi vết bẩn ở trên cốc.
 • Khi rửa bạn nên dùng lực bóng để cho các dòng nước phun qua cac lỗ thông khí để có thể làm sạch lỗ thông khí.

Nguyên nhân khi sử dụng cốc nguyệt san bị rò rỉ

Nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san đúng cách thì sẽ không có tình trạng rò rỉ máu kinh ra ngoài. Trong trường hợp nếu bạn sử dụng cốc nguyệt san mà vẫn có máu kinh tràn da là do:

Đặt cốc chưa đúng cách

Đặc cốc không đúng cách là nguyên nhân chính khiến cho máu kinh bị rò rỉ ra ngoài. Để khắc phục tình trạng này thì mỗi khi đưa cốc nguyệt san vào âm đạo bạn có thể nắm cuống cốc rồi xoay nhẹ để miệng cốc bung đều vừa khít với âm đạo.

Chọn sai kích thước

Cốc nguyệt san có nhiều kính thước khác nhau phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng. Để có thể chọn được kích thước cố nguyệt sna phù hợp bạn có thể tham khảo các yếu tố như Tuổi tác, độ dài cổ tử cung, chu kỳ có ra nhiều máu hay không, độ cứng và độ đàn hồi của cốc, khả năng đựng của cốc, sức mạnh của cơ vùng chậu và tình trạng sinh đẻ,…

Nếu bạn chọn kích thước quá nhỏ sẽ khiến máu kinh tràn ra ngoài qua mép cốc do mép công không quá khít với thành âm đạo.

Nếu bạn chọn kích thước quá to sẽ khiến âm đạo bị rát, khiến bạn cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Để cốc nguyệt san quá lâu trong cơ thể

Nếu bạn để cốc nguyệt san quá lâu trong âm đạo thì khi đó lượng máu kinh nhiều có thể gây rò rỉ. Do sử dụng cốc nguyệt san mang lại sự thoải mái khiến nhiều chị em không nghĩ mình đang đến ngày kinh nguyệt lên sẽ để quá lâu mà không biết.

Khi sử dụng cốc nguyệt san bạn nên chỉ để trong cơ thể từ 6-12 tiếng là phải lấy ra để tránh quá đầy hoặc là máu kinh để lâu có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.