Cách sử dụng bình rửa mũi

Cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng bình rửa mũi

Rate this post

Bình rửa mũi là công cụ giúp rửa mũi để làm giảm các triệu chứng như chảy mũi, nghẹt mụi, viêm xoang… Tuy nhiên, bình rửa mũi được sử dụng chủ yếu bằng lực bóp của tay do đó khó có thể điều chỉnh được áp lực dòng chảy. Do đó, nếu sử dụng bình rửa mũi không đúng cách có thể gây hại cho mũi. Để việc rửa mũi bằng bình rửa mũi an toàn hiệu quả thì khi rửa mũi bạn cần lưu ý.

Chức năng của bình rửa mũi là gì

Làm sạch và thông thoáng khoang mũi

Bình rủa mũi hoạt động nhờ cơ chế đưa nước muối hoặc nước muối sinh lý vào khoang mũi nhờ áp suất dòng chảy sẽ giúp loại bỏ vảy cứng, chất nhầy chứa vi khuẩn, bụi bẩn ra ngoài từ đó giúp cho khoang mũi sạch sẽ và thông thoáng.

Loại bỏ vi khuẩn gây viêm mũi

Trong đờn, chất nhày của mũi có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh cho mũi. Nếu những chất này ở lâu trong khoang mũi sẽ khiến bệnh trở lên nặng hơn. Do đó, sử dụng bình rửa mũi sẽ giúp rửa sạch khoang mũi và đẩy các chất này ra ngoài giúp loại bỏ vi khuẩn hạn chế gây viêm mũi.

Hỗ trợ điều trị viêm mũi, viêm xoang, nghẹt mũi

Bình rủa mũi là sản phẩm được các chuyên gia tai mũi họng khuyên dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về viêm đường hô hấp, viêm xoang, nghẹt mũi và viêm mũi họng.

Giúp bạn dễ thở hơn

Chất nhầy và dịch mũi khiến bạn thở khó khăn hơn nhất là vào buổi tối khi nằm ngủ. Sử dụng bình rửa mũi giúp làm sạch đẩy dịch nhầy ra sẽ giúp cho mũi thông thoáng giúp bạn dễ thở hơn.

Cách sử dụng bình rửa mũi

Cách sử dụng bình rửa mũi

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch rửa mũi

Để sử dụng bình rửa mũi thì bước đầu tiên bạn cần chuẩn bị dung dịch rủa mũi. Hiện có 2 loại dung dịch rửa mũi chính là nước rửa mũi bằng dung dịch chuyên dụng mua kèm sản phẩm hoặc nước muối sinh lý.

Bước 2: Vệ sinh tay và bình rủa mũi

Trước khi rửa mũi bạn cần vệ sinh tay và vệ sinh bình rủa mũi sạch sẽ tránh để vi khuẩn từ bình rửa mũi, tay vào mũi. Bạn rửa tay bằng xà phòng vài phút để giúp đảm bảo loại bỏ vi khuẩn. Bình rủa mùi thì bạn nên rửa sạch bằng nước ấm trước khi sử dụng.

Bước 3: Tiến hành rửa mũi

 • Khi rửa mũi bạn nên rửa ở nhà tắm trước bồn rửa mặt nơi có gương soi để việc rửa mũi được tiện lợi quan sát khi rửa mũi.
 • Đổ dung dịch rửa mũi vào bình, lưu ý không nên đổ dung dịch vào đầy bình sẽ tạo áp lực lớn.
 • Đầu tiên rửa mũi phải bạn nghiêng đầu 45 độ về bên phải rồi đặt vòi của bình rửa mũi vào mũi trái. Khi bắt đầu xịt mũi thì bạn nên xịt từ từ nhưng dứt khoát và không gián đoạn. Dòng dung dịch rửa mũi sẽ đi qua khoang xong và chảy sang mũi bên phải rồi chảy ra ngoài. Khi sử dụng bình rửa mũi bạn cố gắng giữ trán cao hơn cằm và thở bằng miệng để tránh bị sặc.
 • Bạn bóp khoảng 3-4 lần rồi ngừng lại rồi giữ khoảng 5 giây để dung dịch rửa mũi chảy ra ngoài rồi lau khô bằng khăn sạch.

Bước 4: Kết thúc

Sau khi rửa mũi xong thì lấy khăn khô để lau sạch dung dịch chảy ra ngoài. Sau đó tiến hành rửa sạch dụng cụ rửa mũi rồi bảo quản ở nơi khô thoáng sạch sẽ tránh bị ẩm mốc.

Xem thêm: Cách chọn máy làm sữa chua các mẹ nên biết

Lưu ý khi sử dụng bình rủa mũi

Bình rửa mũi là dùng áp lực của nước để rửa mũi do đó nếu sử dụng không cẩn thận có thể gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi. Do đó khi sử dụng bình rửa mũi để việc rửa mũi an toàn hiệu quả bạn cần lưu ý:

 • Nếu có thể bạn có thể làm ấm nước muối sinh lý khi rửa mũi lúc đó sẽ tạo cảm giác dễ chịu và hiệu quả hơn.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nên tham khảo cách sử dụng trước khi dùng. Nếu khi sử dụng bình rửa mũi mà các triệu chứng không đỡ hay tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
 • Nên rửa mũi mỗi ngày 1 lần vì nếu sử dụng nhiều thì nước muối sin lý có thể làm mất độ PH tự nhiên. Sau khi các triệu chứng giảm thì chỉ cần dùng 3 lần mỗi tuần là được. Không nên sử dụng bình rủa mũi quá nhiều và liên tục sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc của mũi.
 • Không nên sử dụng bình rửa mũi khi mũi bị nghẹt hoàn toàn, khi đang bị viêm tai, bị mất khứu giác. Nếu bạn mới phẫu thuật tai hoặc mũi xong muốn sử dụng bình rưa mũi thì cần hỏi ý kiến bác sĩ tướng khi sử dụng.
 • Khi sử dụng nếu cảm thấy đau rát niêm mạc thì bạn nên giảm bớt lượng muối khi pha hoặc cho thêm nước để rửa mũi.
 • Khi rửa mũi thì nước muối có thể sẽ chảy xuống họng và khi đó bạn không được nuốt mà cần nhổ ra để tránh họng của bạn bị nhiễm khuẩn.
 • Đối với trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ và cách sử dụng trước khi dùng không nên tự ý dùng.
 • Nếu khi rửa mũi cảm thấy căng tức ở tai hoặc bỏng ở mũi thì lúc này bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Nên rửa mũi trước khi đi ngủ 1 tiếng để tránh cho dung dịch rửa mũi còn sót lại chảy xuống họng khi ngủ sẽ gây ra cảm giác khó chịu.
 • Nếu bạn không thể đứng hoặc cúi xuống để rửa mũi thì khi đó không nên sử dụng bình rửa mũi.
 • Khi sử dụng bình rửa mũi thì bạn cần luôn há miệng và thở bằng miệng để tránh bị sặc.

Trên đây là những chia sẻ cách sử dụng bình rửa mũi và lưu ý khi sử dụng bình rửa mũi. Hi vọng với những chia sẻ về cách sử dụng và lưu ý khi sử dụng bỉnh rửa mũi ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm sử dụng bình rưa mũi.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.