Cách đơn giản để phân biệt bạn thuộc loại da nào

7 Cách đơn giản để phân biệt bạn thuộc loại da nào da thường, da khô, da dầu, da hỗn hợp hay da nhạy cảm

author
14 minutes, 48 seconds Read
Rate this post

Để giúp cho việc chăm sóc da được tốt nhất thì phân loại da là việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để phân biệt được mình thuộc loại da nào lại không phải dễ. Trong bài viết này namtt sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách phân biệt 5 loại da cơ bản là da thường, da khô, da hỗn hợp, da dầu và da nhạy cảm.

1. Phân biệt da bằng giấy thấm dầu

Việc kiểm tra da bằng cách dùng giấy thấm dầu sẽ mang lại kết quả chính xác cao cũng như thực hiện dễ dàng tại nhà. Việc phân biệt loại da bằng giấy thấm dầu thực hiện đơn giản như sau:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị giấu thấm dầu, khăn thấm dầu hoặc giấy Poluya và gương.

Trước khi thực hiện kiểm tra 30 phút bạn cần tẩy trang và rửa sạch mặt.

Tiếp đó bạn cắt giấy thấm dầu thành 6-8 miếng rồi để áp vào 2 bên má, trán, cằm và hai cánh mũi. Sau đó để giấy thấm dầu trên mặt khoảng 5 phút rồi tiến hành kiểm tra loại da theo các tiểu chuẩn sau:

 • Da thường: Khi đó giấy thấm dầu sẽ không thấy vết dầu hoặc có ít dầu, lỗ chân lông nhỏ và da mịn.
 • Da khô: Giấy thấm dầu không có dầu và da tối màu và sần sùi.
 • Da dầu: Giấy thấm dầu có những vệt nhờn rõ, có lỗ chân lông to.
 • Da hỗ hợp: Phần giấy thấm dầu ở trán, mũi có dầu nhờn còn giấy thấm dầu ở hai bên má thì không có.
 • Lưu ý, đối với da nhạy cảm thì dùng cách trên rất khó phân biệt.

2. Phân biệt da bằng cách quan sát ngoài da

Việc quan sát trực tiếp da chính là 1 cách giúp phân biệt loại da mà bạn có thể cân nhắc. Theo các chuyên gia để phân biệt loại da bằng mắt thì có thể dựa vào các đặc trưng của từng loại da cụ thể:

2.1 Da thường

Da thường là loại da không quá nhờn và cung không bị khô. Da thường là loại da khỏe mạnh và lý tưởng nhất mà mọi chị em đều  mong muốn sở hữu. Khi chạm tay vào da thường bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được độ mềm mượt nhẹ nhàng của da. Đặc biệt, sau khi rửa mặt xong cũng không có nhiều sự thay đổi.

Cách nhận biết da thường bằng mắt như: da có kết cấu mịn, có lỗ chân lông nhỏ, phần vùng chữ T có chút dầu nhưng không quá nhờn hoặc quá khô. Da luôn hồng hào, đều màu, không bị sần sùi và bị mụn.

2.2 Da khô

Da khô là loại da hay bị thô ráp và bong tróc. Da khô khiến cho chị em luôn có cảm giác bề mặt da luôn bị căng do thiếu nước. Da kho bề mặt hay bị bong, vảy sừng và thiếu độ bóng mượt và có nhiều nếp nhăn.

Cách nhận biết da khô đơn giản như bề mặt da thô ráp, dễ bong vảy, sần sùi, xỉn màu, lỗ chân lông to, quan sát kỹ thấy những nếp nhăn li ti, có cảm giác ngứa ngáy và thiếu độ ẩm, có kết cấu không đầu đề và luôn bị hơi căng.

2.3 Da hỗn hợp

Da hỗn hợp là loại da có sự pha trộn của các loại da. Da hỗn hợp là loại da rất khó phân biệt vì có chỗ da bị khô, có chỗ lại nhiều bã nhờn. Vị trĩ da khô thường ở hai bên má, còn ở vùng chữ T thường lại có khá nhiều dầu. Đó là lý do mà da hỗn hợp lại rất dễ bị  mụn và có lỗ chân lông to. Da hỗn hợp thường được phân làm 2 loại gồm:

 • Da hỗn hợp thiên dầu: Loại da hỗn hợp này thì phần lớn các vùng trên mặt đều tiết nhiều dầu, còn lại rất ít vị trí bị khô.
 • Da hỗn hợp thiên khô: Loại da hỗn hợp này thì phần lớn các vùng đều bị khô, chỉ một số vị trí thuộc vùng chữ T có tiết dầu.

Cách nhận biết da hỗp hợp bằng mắt như hai vùng mã khô, vùng chữ T thường tiết dầu nhờn, da bị bóng lưỡng, có lỗ chân lông to, thường xuất hiện mụn ở cằm, trán, mũi, phần da 2 bên má nhạy cảm hơn các vùng da khác.

2.4 Da dầu

Da dầu là loại da tiết dầu mạnh quá mức cần thiết luôn mang đến cảm giác bóng nhờn và có nhiều mụn.

Cách nhận biết da dầu bằng mắt như khuôn mặt bị bóng, có nhiều dầu đặc biệt là ở hai bên cánh mũi, lỗ chân lông to, dễ nôi mụn trứng cá, mụn bọc, da dễ sạm màu.

2.5 Da nhạy cảm

Da nhạy cảm là loại da rất dễ bị kích ứng bởi môi trường, khí hậu hoặc khi sử dụng các sản phẩm giúp chăm sóc da.

Cách nhận biết da nhạy cảm bằng mắt: da nhạy cảm là loại da mỏng nên chúng ta có thể dễ dàng thấy các đường mạch máu ở dưới da, dễ bị bong tróc khi thời tiết lạnh và khô, dễ bị đỏ rát dưới tác động của ánh nắng mặt trời, dễ bị mẩn đỏ, tạo cảm giác ngứa ngáy sau khi tắm nước nóng hoặc sau khi ăn cay. Ngoài ra, da có kết cấu bề mặt không đồng đều, da thường bị khô vào mùa đông, nhưng vào mùa hè lại nhiều dầu.

3. Phân biệt loại da thông qua cách làm sạch da

Quá trình làm sạch da cũng có thể giúp bạn xác định được da bạn thuộc loại da nào cụ thể:

Đầu tiên bạn làm sạch da bằng nước tẩy trang hoặc sữa rửa mặt. Sau đó bạn không sử dụng thêm bất cứ loại sản phẩm dưỡng da nào mà để mặt hoàn toàn tự nhiên và chờ đợi sau vài phút.

 • Sau khi rửa mặt mà bạn không cảm nhận được biểu hiện nào trên da mặt, da mặt còn cảm thấy thoải mái, khô ráo thì chúc mừng bạn sở hữu làn da thường.
 • Sau khi sử mặt mà bạn cảm thấy da bị khô căng thì bạn đang sở hữu làn da khô.
 • Sau khi rửa mà mặt bạn khô ráo, nhưng chỉ sau vài phút da bạn đổ dầu thì bạn sở hữu da dầu.
 • Nếu bạn cảm thấy vùng chữ T sạch sẽ nhưng hai bên má bạn cảm thấy căng tức thì bạn sở hữu da hỗn hợp.
 • Sau khi rửa mặt mà da bị ngứa rát, ửng đỏ thì có thể bạn sở hữu da nhạy cảm.

4. Phân biệt da thông qua cảm giác

Sử dụng cảm giác để phân biệt da chính là cách dễ dàng và thông dụng nhất. Mỗi loại da sẽ mang lại những cảm giác đặc trưng cụ thể:

 • Da thường: Da thường mang lại cảm giác cân bằng, da sẽ không quá khô cũng không quá bóng dầu.
 • Da khô: Da bị khô ráp và sần sùi do da bị thiếu đi hàng rào bảo vệ da lipid, ngoài ra da thường bị bong tróc, có thể xuất hiện vết nứt, đặc biệt là vào mùa đông.
 • Da dầu: Da dầu thường sẽ gây cảm giác nhờn rít và da sẽ luôn trong tình trạng bóng dầu, bạn thường xuyên phải dùng đến giấy thấm dầu.
 • Da hỗn hợp: mang lại cảm giác bóng dầu ở khu vực chữ T (trán, mũi và cằm) tuy nhiên lại có cảm giác khô ở những chỗ khác.
 • Da nhạy cảm: Da nhạy cảm thường mang lại cảm giác ngứa, khô và đôi khi bị kích ứng da.

5. Phân biệt loại da thông qua lỗ chân lông

Một cách đơn giản nữa mà bạn có thể cắn cứ vào đó để phân biệt loại da chính là lỗ chân lông. Dựa và kích thước của lỗ chân lông, khả năng gây bít tắc và quá trình sản xuất dầu của da cũng có thể giúp bạn phân biệt loại da cụ thể:

 • Da thường: Da bình thường thì lỗ chân lông sẽ nhò và sẽ không dễ nhận thấy được lỗ chân lông.
 • Da khô: Da khô là loại da có lỗ chân lông nhỏ và được se khít tự nhiên.
 • Da dầu: Nếu bạn có làn da dầu thì khi đó lỗ chân lông thường khá to, cũng dễ dàng bị bít tắc bởi mồ hôi và lượng dầu tiết da nhiều.
 • Da hỗn hợp: Nếu da có lỗ chân lông to và thường xuyên bị bụi bẩn bít tắc ở khu vực xung quanh mũi nhưng lỗ chân lông ở bên má lại nhỏ hơn những khu vực khác trên mặt thì da bạn chính là loại da hỗn hợp.
 • Da nhạy cảm: Da nhạy cảm thường sẽ có lỗ chân lông khá to nhưng điều này có thể thay đổi tùy theo phản ứng của da kết hợp với mỹ phẩm hoặc các tác nhân kích ứng khác.

6. Phân biệt da thông qua tần suất dưỡng ẩm

Dù bạn thuộc loại da nào thì cũng cần đến các sản phẩm dưỡng giúp cho da luôn khỏe mạnh. Tùy vào tần suất sử dụng các loại sản phẩm dưỡng ẩm sẽ chỉ ra khả năng giữ nước cho da và từ đó giúp bạn xác định được loại da chính xác cụ thể:

 • Da thường: Đối với da thường thì bạn sẽ không cần dưỡng ẩm quá thường xuyên trong ngày vì da có cơ chế tự dưỡng ẩm khá tốt.
 • Da khô: Da khô thường sẽ cần dưỡng ẩm rất nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào sáng sớm sau khi thức dậy hoặc là sau khi rửa mặt xong.
 • Da dầu: Đối với những ai có da dầu thì việc dưỡng ẩm cho da sẽ chỉ càng làm cho da đổ nhiều dầu hơn, nên khi đó bạn không cần phải dưỡng ẩm da dầu quá thường xuyên.
 • Da hỗn hợp: Da thuộc loại hỗn hợp sẽ thường xuyên cần dưỡng ẩm ở một số khu vực trên mặt bị khô, đặc biệt là hai bên má, còn ở những khu vực khác thì hoàn toàn không cần, chẳng hạn như khu vực hay đổ dầu như vùng chữ T.
 • Da nhạy cảm: Da nhạy cảm thường sẽ đòi hỏi phải dưỡng ẩm thường xuyên hơn nhưng phải kỹ lưỡng để tìm có thể được sản phẩm dưỡng ẩm không gây kích ứng cho da bạn.

7. Sử dụng công nghệ soi da

Ngoài những cách đơn giản ở trên để giúp phân biệt da thì để giúp phân biệt loại da chính xác nhất bạn có thể sử dụng công nghệ soi da hiện đại.

Thông qua hình ảnh da được làm  phòng đại, dựa trên các chỉ số cụ thể thì khi đó các chuyên viên kỹ thuật hoặc máy phân tích sẽ xác định chính xác da bạn thuộc loại da nào.

Trên đây là 7 cách đơn giản giúp bạn xác định được loại da từ đó giúp bạn biết được mình thuộc loại da nào. Mong rằng với những cách phân biết loại da ở trên sẽ giúp bạn biết được mình thuộc loại da nào để có phương án chăm sóc da tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.